Tư vấn trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 cho sĩ tử tại Hà Nội

.

Một trong những thiếu sót của học sinh trước khi thi THPT quốc gia 2018 là chưa chuẩn bị kỹ những kiến thức mang tính chất thực tiễn. Trong khi đó, các kiểu câu hỏi này bắt đầu được Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa vào đề thi nhằm phân loại và đánh giá năng lực học sinh tối ưu hơn. Các câu hỏi tuy không đánh đố nhưng khiến nhiều sĩ tử rơi vào tình trạng lúng túng.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, đề thi môn Toán được các thí sinh nhận định là đề hay và lạ nhờ những câu hỏi có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, các bạn đều thiếu tự tin khi lựa chọn đáp án. Các câu hỏi mang tính chất vận dụng vào thực tiễn đều rơi vào dạng đồ thị, tính lãi suất, tính quãng đường, các dạng Toán về hình học.

Trong mã đề 124 môn Toán THPTQG 2017, câu 39 là câu hỏi vận dụng thực tiễn.

Trong mã đề 124 môn Toán THPT Quốc gia 2017, câu 39 là câu hỏi vận dụng thực tiễn.

Theo thầy Nguyễn Thanh Tùng - giáo viên luyện thi Toán tại Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn, phần lớn học sinh vẫn chủ quan về các câu hỏi vận dụng thực tiễn và thường bỏ qua. Tuy nhiên, với dạng bài này, nếu không luyện tập thường xuyên, học sinh sẽ khó mà khoanh đáp án đúng, dẫn đến hiện tượng học sinh cảm thấy lạ lẫm và lúng túng, mặc dù bản chất những câu hỏi này không hề khó.

Để giúp học sinh chuẩn bị tốt kiến thức vận dụng thực tiễn, nhiều trường tổ chức những buổi tư vấn kiến thức liên quan đến câu hỏi vận dụng vào đời sống để thí sinh tự tin khi làm bài.

Sự kiện tư vấn trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 - 1

Các giáo viên tư vấn cho học sinh thi THPT Quốc gia tại sự kiện Hành trình PEN 2017.

Tới đây, tại Hà Nội, chương trình tư vấn trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cũng sẽ được tổ chức với tên gọi"Hành trình PEN - Truy tìm kho báu tri thức"

Sự kiện quy tụ nhiều giáo viên nổi tiếng tại Hà Nội như Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết - nguyên giáo viên môn Ngữ văn trường THPT Chu Văn An, Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương - giáo viên bộ môn Toán, giảng viên trường ĐH Công nghiệp, thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên môn Sinh học, giảng dạy tại trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, thầy Vũ Khắc Ngọc - giáo viên luyện thi môn Hóa...

Sự kiện tư vấn trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 - 2

Gần 500 học sinh tại khu vực TP HCM tham gia Hành trình PEN 2017.

Tại sự kiện, sĩ tử sẽ được các thầy cô tư vấn, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn nước rút thông qua việc củng cố kiến thức cũng như giúp các bạn vững vàng hơn về tâm lý.

Thầy cô cũng sẽ chú trọng việc cung cấp thêm những câu hỏi mang ứng dụng thực tiễn và hay gặp trong đề thi bao gồm các môn: Toán, Văn, Anh, tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được nhận những tư vấn về cách phân bố thời gian để làm bài, mẹo hay và cách tránh bẫy trong đề thi.

Sự kiện sẽ diễn ra vào sáng ngày 27/5 tại Cửa số 3, khu liên hợp thể thao, Đại học Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là sự kiện miễn phí dành cho các bạn học sinh lớp 11 và 12 khu vực Hà Nội do Hệ thống giáo dục Hocmai.vn tổ chức. Đăng ký tham dự tại đây.

Thu Ngân

Nguồn: vnexpress.net