Phát hiện bất ngờ về người xây dựng bãi đá cổ Stonehenge

.

Trong suốt nhiều năm qua, các chuyên gia cố gắng giải mã bí ẩn về những người xây dựng bãi đá cổ Stonehenge hơn 5.000 năm trước. Mới đây, các nhà khoa học đã giải mã được phần nào bí ẩn đánh đố nhân loại này.Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford phát hiện 25 hộp sọ người từ thời đồ đá mới ở Stonehenge. Phát hiện này hé lộ bí mật về người vận chuyển những tảng đá khổng lồ dựng nên bãi đá cổ Stonehenge nổi tiếng thế giới.Theo các chuyên gia, 10 trong số 25 hộp sọ người mới được phát hiện ở Stonehenge thuộc về “những người từ miền tây nước Anh”. Rất có khả năng họ là người xứ Wales.Những người xứ Wales này có thể đã giúp vận chuyển những khối đá khổng lồ nặng hàng chục tấn từ dãy núi Preseli đến địa điểm xây dựng Stonehenge ở Wiltshire, Anh. Quãng đường vận chuyển này ước tính dài khoảng 225 km.Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford đã kiểm tra đo đồng vị strontium trong xương hỏa táng được chôn cất tại vị trí khoảng từ năm 3180 - 2380 trước công nguyên.Thông qua kiểm tra này, các chuyên gia tìm thấy hóa chất trong phần còn lại phù hợp với “người đến từ miền tây nước Anh”, một khu vực bao gồm miền tây xứ Wales.Các chuyên gia cũng tin rằng, căn cứ vào thành phần đồng vị strontium trong xương hỏa táng có thể tiết lộ về cuộc sống và nơi cư trú người tiền sử từng ở.Bãi đá cổ Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng. Công trình bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá.Theo các nhà khảo cổ, các cột đá được dựng lên khoảng 2500-2000 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, các vòng đất xung quanh được dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.Bãi đá Stonehenge được tạo nên bởi quần thể công trình với 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn. Trong số này có 5 tảng đá lớn với trọng lượng lên đến 50 tấn.Mời quý độc giả xem video: Phát hiện hài cốt liệt sỹ có danh tính (nguồn: VTC1)

Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge
Trong suốt nhiều năm qua, các chuyên gia cố gắng giải mã bí ẩn về những người xây dựng bãi đá cổ Stonehenge hơn 5.000 năm trước. Mới đây, các nhà khoa học đã giải mã được phần nào bí ẩn đánh đố nhân loại này.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-2
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford phát hiện 25 hộp sọ người từ thời đồ đá mới ở Stonehenge. Phát hiện này hé lộ bí mật về người vận chuyển những tảng đá khổng lồ dựng nên bãi đá cổ Stonehenge nổi tiếng thế giới.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-3
Theo các chuyên gia, 10 trong số 25 hộp sọ người mới được phát hiện ở Stonehenge thuộc về “những người từ miền tây nước Anh”. Rất có khả năng họ là người xứ Wales.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-4
Những người xứ Wales này có thể đã giúp vận chuyển những khối đá khổng lồ nặng hàng chục tấn từ dãy núi Preseli đến địa điểm xây dựng Stonehenge ở Wiltshire, Anh. Quãng đường vận chuyển này ước tính dài khoảng 225 km.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-5
Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford đã kiểm tra đo đồng vị strontium trong xương hỏa táng được chôn cất tại vị trí khoảng từ năm 3180 - 2380 trước công nguyên.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-6
Thông qua kiểm tra này, các chuyên gia tìm thấy hóa chất trong phần còn lại phù hợp với “người đến từ miền tây nước Anh”, một khu vực bao gồm miền tây xứ Wales.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-7
Các chuyên gia cũng tin rằng, căn cứ vào thành phần đồng vị strontium trong xương hỏa táng có thể tiết lộ về cuộc sống và nơi cư trú người tiền sử từng ở.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-8
Bãi đá cổ Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng. Công trình bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-9
Theo các nhà khảo cổ, các cột đá được dựng lên khoảng 2500-2000 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên, các vòng đất xung quanh được dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.
Phat hien bat ngo ve nguoi xay dung bai da co Stonehenge-Hinh-10
Bãi đá Stonehenge được tạo nên bởi quần thể công trình với 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn. Trong số này có 5 tảng đá lớn với trọng lượng lên đến 50 tấn.
Mời quý độc giả xem video: Phát hiện hài cốt liệt sỹ có danh tính (nguồn: VTC1)
Nguồn: kienthuc.net.vn