Sự thật chấn động về sự suy tàn của đế chế La Mã

.

Kết quả nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học trên tạp chí Economics Letters chỉ ra nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đế chế La Mã có thể là do mưa. Các nhà nghiên cứu cho hay khi lượng mưa thấp, quân đội La Mã sẽ chết đói do phụ thuộc vào nước mưa để sản xuất nông nghiệp.Trưởng nhóm nghiên cứu Cornelius Christian, trợ lý giáo sư ngành kinh tế ở Đại học Brock, Ontario, Canada và các cộng sự đã xem xét mối quan hệ giữa thời tiết và các vụ ám sát hoàng đế La Mã.Theo kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu, trong hơn 500 năm đế chế La Mã tồn tại, khoảng 20% trong tổng số 82 hoàng đế bị ám sát khi đang nắm quyền. Do mưa ít nên xảy ra hạn hán. Điều này dẫn tới quân đội La Mã có thể bước qua ranh giới và gây ra các cuộc nổi loạn.Các chuyên gia tiến hành thu thập dữ liệu về các cuộc đảo chính và ám sát hoàng đế ở La Mã cổ đại. Từ đó, các chuyên gia lập công thức tính toán và nhận được kết quả đáng chú ý.Lượng mưa thấp hơn đồng nghĩa với khả năng các vụ ám sát hoàng đế La Mã sắp xảy ra cao hơn bởi lượng mưa thấp kéo theo ít thức ăn.Chính những cuộc nổi loạn trên khiến thế lực ủng hộ hoàng đế sụp đổ và làm cho các ông hoàng dễ bị ám sát và mất mạng hơn.Ông Christian đưa ra một ví dụ về trường hợp của hoàng đế Vitellius. Ông hoàng này bị ám sát vào năm 69 sau công nguyên. Thời điểm diễn ra vụ ám sát là sau 1 năm ít mưa ở biên giới La Mã."Vitellius được quân đội đưa lên làm hoàng đế. Không may là năm đó trời mưa ít và Vitellius hoàn toàn bất ngờ. Quân đội của ông thực hiện cuộc nổi dậy và cuối cùng hoàng đế Vitellius bị ám sát ở Rome", ông Christian cho hay.Nhóm nghiên cứu cũng cho hay có một số nhân tố khác có thể góp phần dẫn tới vụ ám sát hoàng đế La Mã. Ví dụ như hoàng đế Commodus bị ám sát năm 192.Một trong những nguyên nhân ông hoàng Commodus bị ám sát xuất phát từ việc quân đội bất bình với hành vi lạm quyền của Commodus trong đó có chuyện buộc các đấu sĩ phải nhận thua trước hoàng đế ở đấu trường La Mã.Mời quý độc giả xem video: Đát Kỷ - "Mỹ nhân Bọ Cạp" gây họa diệt vong cả một triều đại (nguồn: Dân Việt)

Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma
Kết quả nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học trên tạp chí Economics Letters chỉ ra nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đế chế La Mã có thể là do mưa. Các nhà nghiên cứu cho hay khi lượng mưa thấp, quân đội La Mã sẽ chết đói do phụ thuộc vào nước mưa để sản xuất nông nghiệp.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-2
Trưởng nhóm nghiên cứu Cornelius Christian, trợ lý giáo sư ngành kinh tế ở Đại học Brock, Ontario, Canada và các cộng sự đã xem xét mối quan hệ giữa thời tiết và các vụ ám sát hoàng đế La Mã.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-3
Theo kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu, trong hơn 500 năm đế chế La Mã tồn tại, khoảng 20% trong tổng số 82 hoàng đế bị ám sát khi đang nắm quyền. Do mưa ít nên xảy ra hạn hán. Điều này dẫn tới quân đội La Mã có thể bước qua ranh giới và gây ra các cuộc nổi loạn.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-4
Các chuyên gia tiến hành thu thập dữ liệu về các cuộc đảo chính và ám sát hoàng đế ở La Mã cổ đại. Từ đó, các chuyên gia lập công thức tính toán và nhận được kết quả đáng chú ý.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-5
Lượng mưa thấp hơn đồng nghĩa với khả năng các vụ ám sát hoàng đế La Mã sắp xảy ra cao hơn bởi lượng mưa thấp kéo theo ít thức ăn.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-6
Chính những cuộc nổi loạn trên khiến thế lực ủng hộ hoàng đế sụp đổ và làm cho các ông hoàng dễ bị ám sát và mất mạng hơn.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-7
Ông Christian đưa ra một ví dụ về trường hợp của hoàng đế Vitellius. Ông hoàng này bị ám sát vào năm 69 sau công nguyên. Thời điểm diễn ra vụ ám sát là sau 1 năm ít mưa ở biên giới La Mã.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-8
"Vitellius được quân đội đưa lên làm hoàng đế. Không may là năm đó trời mưa ít và Vitellius hoàn toàn bất ngờ. Quân đội của ông thực hiện cuộc nổi dậy và cuối cùng hoàng đế Vitellius bị ám sát ở Rome", ông Christian cho hay.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-9
Nhóm nghiên cứu cũng cho hay có một số nhân tố khác có thể góp phần dẫn tới vụ ám sát hoàng đế La Mã. Ví dụ như hoàng đế Commodus bị ám sát năm 192.
Su that chan dong ve su suy tan cua de che La Ma-Hinh-10
Một trong những nguyên nhân ông hoàng Commodus bị ám sát xuất phát từ việc quân đội bất bình với hành vi lạm quyền của Commodus trong đó có chuyện buộc các đấu sĩ phải nhận thua trước hoàng đế ở đấu trường La Mã.
Mời quý độc giả xem video: Đát Kỷ - "Mỹ nhân Bọ Cạp" gây họa diệt vong cả một triều đại (nguồn: Dân Việt)
Nguồn: kienthuc.net.vn