Tam Đảo, thành phố sương mù

.

Tất cả du khách đến phố núi Tam Đảo sau chặng đường dài “phượt” quanh co ven sường núi, đều có cảm giác mới lạ, dễ thở. Nhiều người ví đây là “thiên đường trốn nóng” duy nhất ở miền Bắc.

Giữa mùa nắng nóng, nếu ở Hà Nội nhiệt độ trên mặt đường phố lên tới 40-41 độ C, thì cách đó chừng 80km, nhiệt độ trung bình chỉ 18-20 độ C, đó là Tam Đảo. Người dân ở đây quen gọi là “Phố núi mây mù” vì quanh năm sương mù bao phủ; còn khách du lịch khắp nơi đổ về gọi là “Thiên đường tránh nóng” mùa hè. Cũng có nhiều du khách tới đây gọi là “Đà Lạt phía Bắc”.

Tam Đảo bây giờ đang là điểm “hot” thu hút nhiều bạn trẻ. Tam Đảo bây giờ đang là điểm “hot” thu hút nhiều bạn trẻ.

Khác với thời tiết se se mát lạnh ở Đà Lạt, hoặc cái giá cóng tay ở Sapa, thời tiết ở phố núi Tam Đảo quanh năm mát mẻ, một ngày thay đổi bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nếu buổi sáng sương xuống đẫm đường ướt mặt người, thì gần trưa nắng như mùa hè. Khi hoàng hôn buông xuống, cái lạnh hun hút len lỏi vào da thịt, trước khi những ngôi nhà cổ kính lên đèn, toàn bộ phố núi là mùa đông với màn sương mù dày đặc, nhưng không tê cóng.

Tam Đảo không quá rộng, nhưng cũng đủ điểm du lịch hấp dẫn để khách thập phương thưởng ngoạn. Tam Đảo không quá rộng, nhưng cũng đủ điểm du lịch hấp dẫn để khách thập phương thưởng ngoạn.

Nhâm nhi ly cà phê đắng, hoặc uống trà xanh trên đỉnh đồi trong Quán Gió, phóng tầm mắt về xa nơi có lâu đài tự tháp, hoặc đền Bà Chúa Thượng Ngàn ẩn dưới rừng thông, hay “tự sướng” cùng với mây ngàn bay, tất cả ưu phiền tan biến hết, chỉ còn lại niềm cảm hứng vô bờ với phố núi mây ngàn.

Tam Đảo mờ sương. Tam Đảo mờ sương.

Sau khi đùa giỡn với mây, ngắm rừng thông trên đỉnh núi, khách tản bộ xuống Quảng trường Tam Đảo, hòa mình vào dòng người bản xứ, hoặc ép mình bên bức tường đá đầy cộp ngắm nhà thờ cổ kính nhất xứ này.

Phố núi Tam Đảo không xô bồ náo nhiệt, mà tĩnh lặng và trầm mặc. Phố núi Tam Đảo không xô bồ náo nhiệt, mà tĩnh lặng và trầm mặc.

Đó là Tháp truyền hình nằm ở độ cao 1.375m trên đỉnh Thiên Nhị, để lên được đây bạn phải vượt qua gần 1.400 bậc đá. Đó là Nhà thờ đá cổ được xây dựng năm 1906 ngay đường lên núi Thiên Nhị. Đó là Thác Bạc nằm ẩn mình sâu trong lòng núi rừng. Và đó là Đền Bà Chúa Thượng Ngàn - khu du lịch tâm linh đặc biệt mà không ai có thể bỏ qua.

Thời tiết ở Tam Đảo quanh năm mát mẻ. Thời tiết ở Tam Đảo quanh năm mát mẻ.

Tam Đảo bây giờ đang là thời điểm “hot”. Với người dân Nam Bộ, Tam Đảo là địa điểm đến mới lạ, hấp dẫn. Còn với người Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Tam Đảo là “thiên đường trốn nóng”.

Theo Mai Thắng/LĐTĐ 07/08/2018 | 13:30
Đà lạt, Nghệ An, Tam Đảo, Thác bạc
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Dân Tam Đảo sẽ hết khát nước sạchDân Tam Đảo sẽ hết khát nước sạch Dân Tam Đảo sẽ hết khát nước sạch
  • Kiểm tra dự án nước sạch hàng chục tỉ bỏ hoang ở Tam ĐảoKiểm tra dự án nước sạch hàng chục tỉ bỏ hoang ở Tam Đảo Kiểm tra dự án nước sạch hàng chục tỉ bỏ hoang ở Tam Đảo
  • Lãnh đạo Vĩnh Phúc nói gì về "đại công trường" ở Tam Đảo?Lãnh đạo Vĩnh Phúc nói gì về "đại công trường" ở Tam Đảo? Lãnh đạo Vĩnh Phúc nói gì về "đại công trường" ở Tam Đảo?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn