(ĐTCK) Được quảng cáo là siêu dự án tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Dự án Thiên Phúc Hoàng Gia mở bán từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa xác nhận dự án này chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa quy hoạch 1/500, nhưng chủ đầu tư đã bán một lượng lớn sản phẩm cho khách hàng.
(ĐTCK) So với hợp đồng vay vốn, hợp đồng góp vốn triển khai dự án bất động sản có mức độ rủi ro cao hơn cho người mua nhà, bởi khi đó người mua chính là đồng chủ đầu tư của dự án, phải cùng chịu trách nhiệm khi dự án không thể triển khai…
(ĐTCK) Xin hỏi nếu không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có thể bán nhà hay không?
(ĐTCK) Mục tiêu chính của việc ban hành quy định bảo lãnh dự án ngân hàng nhằm ngăn chặn việc huy động vốn tràn lan không có sự kiểm soát, sử dụng vốn sai mục đích, chiếm dụng vốn của chủ đầu tư, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Dẫu vậy, hơn 2 năm đưa quy định này vào Luật Kinh doanh bất động sản 2014, việc triển khai bảo lãnh dự án vẫn còn nhiều hạn chế.
(ĐTCK) Hàng loạt dự án thế chấp ngân hàng đang được đưa ra xử lý như đấu giá quyền sử dụng đất (dự án Vạn Hưng Phát, quận 8, TP.HCM), thu giữ tài sản (Tòa nhà Saigon One Tower, quận 1), tìm đơn vị định giá dự án (Hoàn Cầu, quận 7)... khiến người mua nhà đứng ngồi không yên. Nhất là khi những dự án mà họ trót giao dịch không đúng quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
(ĐTCK) Khách hàng ký hợp đồng vay vốn để được quyền mua nhà thường xuất phát từ việc chủ đầu tư lách luật bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Mua nhà theo hình thức này, người mua sẽ chịu nhiều rủi ro.
(ĐTCK) Không tìm hiểu kỹ, nhiều người đã mua phải những khu đất nằm trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, không phải khu đất nào nằm trong diện quy hoạch cũng gặp rủi ro.
(ĐTCK) Việc thông qua Luật Quy hoạch được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng quy hoạch chồng chéo, xung đột, gây khó khăn cho cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân.
(ĐTCK) Xin hỏi, điều kiện để được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho việc thực hiện dự án đầu tư gồm những gì?
(ĐTCK) Giấy phép xây dựng công trình chỉ cao 7 tầng, 1 tum nhưng chủ đầu tư Dự án Khách sạn Sen (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho xây lên tới 9 tầng mà chính quyền địa phương không phát hiện kịp, dù công trình dự án cách UBND phường Quan Hoa chỉ 300 m.
(ĐTCK) Cả trăm nghìn mét vuông đất được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) quản lý tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) để phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm đang được cho thuê để xây nhà xưởng sản xuất.
(ĐTCK) Tính chất nghiêm trọng của vụ việc tại Dự án 34 Cầu Diễn và trước đó là B5 Cầu Diễn liên quan đến kẽ hở trong quản lý mô hình liên danh, liên kết cùng hình thức chủ đầu tư và khách hàng hợp tác triển khai dự án. Những vấn đề này đòi hỏi cơ quan quản lý chuyên ngành cần sớm xem xét, bịt lỗ hổng nhằm hạn chế những rủi ro cho người mua nhà.
(ĐTCK) Được quảng cáo rầm rộ là nằm trên phố Đê La Thành, với tầm nhìn view Công viên Thủ Lệ, nhưng thực tế, Hong Kong Tower lại ẩn mình trong con ngõ nhỏ với bề rộng chỉ chừng 4 m.
(ĐTCK) Xin hỏi, nhà ở có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?
Website UBND huyện Hóc Môn đăng hàng loạt khuyến cáo về tình trạng sang nhượng nhà đất qua hình thức lập vi bằng, có thể gây thiệt hại cho người dân.
TP HCM còn đề xuất tăng thuế nhà thứ 2 và thu thuế với giá trị tăng thêm của bất động sản do hưởng lợi từ đầu tư hạ tầng. 
(ĐTCK) Luật Quy hoạch số 30/2009/QH12, Luật Xây dựng 2014 đã quy định rõ về điều kiện điều chỉnh quy hoạch, cũng như trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi thực hiện sai các quy định về quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế, một số chủ đầu tư đang bước ra ngoài ranh giới quy hoạch được phép, gây thiệt hại cho người dân.
(ĐTCK) Quy định chủ đầu tư bắt buộc phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi mở bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai có hiệu lực đã hơn 2 năm nay, nhưng đến thời điểm này, giới chuyên gia cho rằng, vẫn chưa ổn.
(ĐTCK) Bỏ số tiền lớn vào Dự án 34 Cầu Diễn, hàng trăm khách hàng đặt trọn niềm tin vào cam kết của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất dịch vụ thương mại quốc tế Quân Thư (Công ty Quân Thư) dưới tư cách đồng chủ đầu tư dự án, nhưng đổi lại, đằng đẵng 6 năm qua, dự án không triển khai, tiền cũng không đòi được.
(ĐTCK) Hai đơn vị liên danh chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn là HAIC và Housing Group đều rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện mở bán. Khi khả năng thu hồi toàn bộ số tiền đã nộp của các khách hàng rất khó, vấn đề được quan tâm là ai sẽ được ưu tiên bồi thường trước?