Sáng 20/11, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn long trọng kỷ niệm 60 năm truyền thống ĐH Văn khoa- ĐH Tổng hợp- ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn.
Bảy năm nay, cứ sau giờ tan ca, anh Hoàng Trọng Khánh, công nhân Phân xưởng thuốc sát trùng Công ty Bio – Pharmachemie lại chạy ngay về nhà trọ mở cửa đón những đứa trẻ trong xóm nghèo đến để dạy học.
Về sau, mỗi lần tôi nóng nảy, vụt chạc hay cẩu thả, hời hợt trong bất kì việc gì, câu nói của thầy lại văng vẳng bên tai: “Cậu cẩn thận kẻo vỡ chén trà của thầy”.
"Chúng em thương thầy lắm/ Trên trang giấy trắng tinh/ Ghi mỗi lời thầy dạy/ Bằng cả tấm lòng mình".
Đáng buồn nhất hiện nay là lối học thực dụng đang ngày càng phổ biến, học vì điểm, để đạt danh hiệu này khác, học cho xong chuyện… Việc học để biết, để chung sống, để nâng cao kiến thức, tâm hồn đang bị mờ dần.
Nâng đỡ tác phẩm của người viết trẻ, đi khắp nơi trao học bổng cho học sinh nghèo, xây nhà vệ sinh cho trường học… là “thì hiện tại” thầy Biền đang làm để có một “thì tương lai” tốt đẹp hơn.
"Họ chính là những người dẫn đường đầu tiên cho tôi đến với thế giới của những vẻ đẹp, tính nhân văn và trí tưởng tượng cùng lòng đắm mê đời sống này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
Những năm qua, nhiều thầy cô giáo đã không ngừng nỗ lực trong giảng dạy, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo uy tín với phụ huynh và học sinh.
Đó là một dạng học bổng, ai đạt yêu cầu thì được nhận, do Nhà nước ưu đãi đào tạo, chứ không phải chia tiền cho các địa phương rót về các cơ sở.
Thường trực Thành ủy – UBND TP.HCM đã có buổi Gặp gỡ hơn 300 Nhà giáo tiêu biểu nhân Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11/982/ 20-11/2017).
Tôi vẫn tự hỏi lòng: Mình đã làm gì suốt 22 năm qua, để những ngày tháng gặp lại chẳng kịp làm được bất cứ điều gì. Kẻ qua sông đi mải miết, đã không một lần quay lại tìm gặp người đưa đò năm nao…
Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, ĐHQG-HCM xác định sứ mạng của mình là nơi tập trung giảng viên, sinh viên tài năng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và là nơi đi đầu trong đổi mới.